หนังดัง

Incident in a Ghost Land

รีวิว – Incident in a Ghost Land

เรื่องราวใน Incident in Ghost Land เริ่มต้นขึ้นเมื่อ พอลลีน คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และลูกสาวสองคนคือ เบธ และ เวร่า ได้รับบ้านหลังหนึ่งเป็นมรดก หลังจากที่ป้าของพวกเธอเสียชีวิตไป

หลังจากที่พวกเธอได้ย้ายเข้าบ้าน เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อคนแปลกหน้าสองคนได้บุกเข้ามาทำร้ายพวกเธอถึงในบ้าน แต่พอลลีนก็สู้ยิบตาเพื่อปกป้องลูกสาวทั้งสองคน

16 ปีผ่านไป เบธได้กลายมาเป็นนักเขียนชื่อดัง แต่เวร่ากลับกลายเป็นสาวเสียสติที่ยังคงอาศัยอยู่กับแม่ และวันหนึ่ง เบธก็ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังบ้านเก่าของเธอเพื่อช่วยเวร่า แต่เธอก็ต้องพบกับเรื่องที่ไม่คาดฝัน

ปาสกาล ลอกิเยร์ เป็นผู้กำกับฝรั่งเศสที่จัดอยู่ในสาย New French Extremity ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของความรุนแรงแบบสุดขั้ว ซึ่งถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Matyrs ของเขามาก่อน ก็คงเข้าใจได้ถึงดีกรีความโหดของหนังในสายนี้

Incident in Ghost Land ก็เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่อัดแน่นไปด้วยฉากรุนแรง แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ดีกรีความโหดก็ยังถือว่าเบากว่า Matryrs เยอะ และมันก็ยังมีส่วนผสมของความเป็นหนังสยองขวัญจิตวิทยาที่ทำให้หนังมีมิติที่น่าสนใจ

ถึงจะเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความรุนแรง แต่มันก็ไม่ใช่ความรุนแรงที่ไร้สาระ เพราะมันแฝงเอาไว้ด้วยแง่คิดเกี่ยวกับการรับมือกับชีวิตที่โหดร้ายได้อย่างน่าสนใจ และความโหดก็คือสิ่งที่ช่วยขับเน้นให้ message ในหนังให้มีพลังมากขึ้น

ส่วนตัว เรารู้สึกว่าตัวร้ายในหนังมันดูไม่ค่อยมีที่มาที่ไปเท่าไหร่ ซึ่งมันก็อาจจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่จะไม่ให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับผู้ร้าย และปล่อยให้เราจินตนาการเอาเอง แต่เรากลับรู้สึกว่า มันทำให้ตัวละครขาดมิติมากไปหน่อย

ถ้าจะให้คำจำกัดความ Incident in Ghost Land แบบง่ายๆ ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนัง coming-of-age แบบโหดๆ ที่สอนให้เราได้เข้าใจว่า ถึงความจริงจะโหดร้ายแค่ไหน แต่เราก็หนีจากมันไปไม่ได้อยู่ดี

เรื่องเล่น รีวิว – 7.5 เต็ม 10